Đi bộ “xuyên Việt” 0 đồng của chàng dân tộc Mông Thào: Rỗng túi, đi bộ, xin ăn xin ngủ mỗi ngày

Đi dọc miền Tổ quốc hẳn là ước mơ của nhiều người, nhất là những người có đam mê với khám phá. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng, việc tham gia các chuyến “xuyên Việt” ngày đêm là tốn kém và lãng phí thời gian cũng như tiền bạc. Nhưng chàng trai trẻ này đã chứng minh rằng, chỉ cần có thể trạng tốt và quyết tâm thì dù có “rỗng túi” vẫn có thể đi được.

Mặc dù không phải là người đầu tiên đi bộ xuyên Việt, nhưng câu chuyện của chàng trai người dân tộc Mông Thào Quang Khải vẫn mang đầy giá trị của sự trải nghiệm, dấn thân và lan tỏa. Đó cũng là giấc mơ đã ấp ủ thực hiện trong nhiều năm của chàng trai còn rất trẻ này.

Quang Khải khởi hành từ đất Mũi Cà Mau, cực Nam của Tổ quốc. (Ảnh: VNN)

Hơn 1 năm trước, Thào Quang Khải bắt đầu những bước chân đầu tiên trên hành trình chinh phục thử thách đi bộ xuyên Việt. Từ đất Mũi Cà Mau, chàng trai người Mông háo hức lên đường mà không tưởng tượng ra vô vàn khó khăn đang chờ đợi mình ở phía trước.

Chuyến đi bộ xuyên Việt thú vị có nhưng cũng có nhiều vất vả và thử thách đặc biệt. Toàn bộ hành trình của Khải là tài… xin ăn, xin ngủ. “Tôi mang theo một ba lô đựng chai nước 2l, 4 bộ quần áo mỏng, 2 điện thoại để quay chụp, 1 pin dự phòng. Tôi không có đồng nào trong người. Trên đường, tôi phải xin ăn, xin ngủ, có những hôm lên đường với cái bụng đói meo, còn ngủ thì thường xuyên ở ngoài đường, ngoài hiên nhà hay nằm võng”, Quang Khải kể lại.

Vốn là chàng trai chất phác nhưng không phải lúc nào Khải cũng xin được bữa ăn hay chỗ để ngủ. Dù sao cũng là người lạ nên người dân cũng khó mà tin tưởng. 

Những lúc không được giúp đỡ, tôi buồn và hụt hẫng vô cùng, cảm thấy thật trống vắng, cô đơn. Nhưng cũng có những người dân rất tốt bụng. Ở Hậu Giang, Bạc Liêu, Vĩnh Long… tôi thậm chí còn được đón về nhà ngủ, nên lại có động lực để bước tiếp”, Khải tâm sự.

Anh chàng dân tộc cho biết, hành trình đi bộ của anh từ Cà Mau ra Hà Nội hết 53 ngày, với hơn 2.300km. Anh chọn cung đường ven biển để được thỏa niềm đam mê khám phá miền đất mới.

Những nơi mà chàng trai trẻ đã đi qua trong hành trình xuyên Việt. (Ảnh: VNN)

Tuy nhiên cũng có nhiều cung đường khó đi như đường đèo, đường nhiều nắng gió không một bóng cây khiến anh suýt bỏ cuộc. Những lúc đó, Khải đã phải rất quyết đoán xem có nên “dừng lại hay bước tiếp”. Và anh luôn quyết định không bao giờ dừng bước trước khó khăn.

Mỗi ngày tôi lên đường vào 4h sáng, đi bộ tới 11h trưa. Buổi chiều tôi đi từ 14h tới 18h, mỗi ngày đi khoảng 60km. Điều quan trọng ở những chuyến đi này là mình phải định vị được nơi nào có nhà dân để nghỉ qua đêm”, Quang Khải cho biết.

Đi bộ gần 2 tháng, Khải thay hai đôi giày và sút 5kg, nhưng anh được trải nghiệm cung đường tuyệt vời và nhiều thử thách từ đất Mũi Cà Mau tới Thủ đô. Chuyến hành trình của Khải nhận nhiều sự bàn tán nhưng cũng có không ít sự động viên, khích lệ, giúp chàng trai Bắc Hà hoàn thành hơn 2/3 chặng đường đi dọc miền tổ quốc.

Sau hơn 1 năm ảnh hưởng bởi dịch và nhiều lý do khác, Thào Quang Khải thực hiện nốt giấc mơ đi bộ xuyên Việt với cung đường Hà Nội – Hà Giang. Đây là chặng thử thách nhất với phần lớn đường đồi núi, vì thế Khải có sự chuẩn bị kỹ hơn.

Do mọi thứ đã được kiểm soát nên lần này tôi đi chậm để khám phá và lan tỏa niềm đam mê của mình với mọi người. Tôi chọn ngày đẹp 19/8 để xuất phát từ Hà Nội và quyết tâm có mặt ở cột cờ Lũng Cú tại Hà Giang sau đó 1 tháng. Dĩ nhiên đây vẫn là chuyến đi 0 đồng”, Quang Khải cho biết.

Dù hành trình chưa kết thúc, nhưng tôi rất tự hào khi mình là người dân tộc đầu tiên đi bộ xuyên Việt. Ngoài niềm đam mê khám phá và thử thách bản thân, thông điệp mà tôi muốn gửi tới mọi người sau chuyến đi này chính là đừng lãng phí tuổi trẻ”, chàng trai người Mông hào hứng chia sẻ về chuyến đi sắp tới.

(Theo: Vietnamnet)

Tags:

Comments (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.