Chủ tịch Shopee: Từ cậu thanh niên chỉ biết chơi game đến tỷ phú giàu nhất Singapore, tài sản 510 nghìn tỷ

Tỷ phú Lý Tiểu Đông (SN 1997) từng là một thanh niên rất mê game ngay khi còn ngồi ở ghế nhà trường. Sau khi tốt nghiệp, anh làm nhân viên văn phòng ở một số công ty. Sau đó, anh quyết tâm học lên Thạc sĩ Quản trị kinh doanh của Đại học Stanford. Có câu nói của ông chủ Apple – Steve Jobs khiến Lý Tiểu Đông luôn lấy ra để tự nhắc nhở bản thân: “Hãy luôn khao khát”. Và giờ, ông đã thành công.

Tỷ phú Lý Tiểu Đông (Ảnh: Internet)

Năm 2009, sau khi trải qua một số thất bại gây cạn kiệt vốn liếng, Lý Tiểu Đông tiếp tục thành lập công ty tên Garena chuyên về game online tại Singapore, trụ sở là một văn phòng nhỏ với 10 nhân viên làm việc. Công ty Garena đã nhanh chóng phát triển nhờ thu hút được một khoản đầu tư mạo hiểm, sau đó trụ sở cũng được chuyển đến một căn penthouse 2 tầng sang trọng hơn.

Garena thành công là vì ông Lý sớm nhận ra nhu cầu khổng lồ của nhóm khách hàng thích chơi game ở khu vực Đông Nam Á vào các năm đầu thập niên 2010. Khi Garena hoàn thành tốt vai trò kết nối các game thủ trên phạm vi toàn cầu cũng là lúc công ty này thu về nguồn lợi nhuận khổng lồ.

Ông từng trải qua một số thất bại khi khởi nghiệp trước lúc đạt đến thành công như hiện nay (Ảnh: Internet)

Vào năm 2015, công ty mẹ của Garena là Sea Group đã nhảy vào thị trường thương mại điện tử và cho ra mắt ứng dụng Shopee, tập trung vào ngành bán lẻ trực tuyến ở Đông Nam Á. Shopee được ra mắt tại Việt Nam vào tháng 8/2016. Tính đến nay, ứng dụng này đã dẫn đầu về lượng truy cập và bỏ xa nhiều đối thủ khác.

Shopee đã áp dụng các chiến lược kinh doanh “bản địa hóa”, để phù hợp với nhu cầu cụ thể của từng quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Ước tính đến đầu  năm 2022, khối tài sản của Lý Tiểu Đông phải lên đến con số 22 tỷ USD (khoảng 510 nghìn tỷ đồng), giúp vị doanh nhân gốc Hoa trở thành người giàu nhất Singapore.

Tài sản “bốc hơi” vì chứng khoáng, hào quang vụt tắt

Gần đây, cú chao đảo của thị trường chứng khoán đã thổi bay 1 nghìn tỷ USD của giới siêu giàu trên khắp thế giới, trong đó có 17,3 tỷ USD của Lý Tiểu Đông (khoảng 400 nghìn tỷ đồng). Chỉ sau một vài tháng ngắn ngủi, ông chủ Shopee đã xuống dốc và ông không còn nằm trong danh sách 500 người giàu nhất thế giới.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Bloomberg cho rằng Lý Tiểu Đông vẫn cực kỳ giàu có với khối tài sản 4,7 tỷ USD còn lại (khoảng 109 nghìn tỷ đồng).

Shopee là ứng dụng mua sắm trực tuyến hàng đầu ở Đông Nam Á (Ảnh: Internet)

Đáng chú ý, các đối tác của Sea Group đang sẵn sàng cho các tin tức không vui liên quan đến công ty. Đặc biệt khi Shopee đóng cửa hoạt động thương mại điện tử ở Ấn Độ, khiến giá cổ phiếu giảm xuống. 

Vốn là một doanh nhân cực kỳ kín tiếng, tuy nhiên để mọi người không khỏi lo lắng và giữ tinh thần lạc quan ông đã ra mặt để động viên mọi người. Cùng quan điểm với ông Lý, các chuyên gia phân tích cũng tin rằng Sea Group sẽ “hồi phục” trong tương lai.

Lý Tiểu Đông vẫn rất giàu có với khối tài sản khoảng 109 nghìn tỷ đồng (Ảnh: Internet)

Hiện ông chủ Shopee vẫn đang đối mặt với khá nhiều thách thức cần giải quyết trong năm 2022. Tuy nhiên không thể phủ nhận Lý Tiểu Đông là một doanh nhân tài giỏi.

Tags:

Comments (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.