Chàng dân tộc “thoát nghèo” nhờ chăn nuôi dê kết hợp trồng keo: Lãi gần 200 triệu/năm, xây nhà, mở cửa hàng tạp hóa cho vợ

Sau bao nhiêu năm xa xứ làm công nhân tại thành phố Hồ Chí Minh với đồng lương ít ỏi. Anh Hồ Minh (người dân tộc Vân Kiều, Quảng Bình) quyết định trở về quê cùng với chút tiền đã tích cóp và mạnh dạn đi vay vốn để gây dựng mô hình chăn nuôi kết hợp trồng rừng. 

Anh Hồ Minh là người Vân Kiều ở bản Lâm Ninh, cuộc sống nơi đây vốn nghèo khó, quanh năm chỉ trên nương rẫy. Anh Minh sau khi học hết lớp 9 là nghỉ học và vào thành phố Hồ Chí Minh làm công nhân với hy vọng sẽ có cuộc sống tốt hơn. 

Thế nhưng cuộc sống nơi đây không hề dễ dàng, bon chen và xô bồ vô cùng. Anh làm công nhân nên lương cũng ít ỏi, làm nhiều mà chẳng tiết kiệm được mấy. Đến năm 2010, anh quyết định trở về quê hương lập nghiệp. 

Sau khi về quê chăm chỉ, chịu khó xây dựng mô hình kinh tế đến nay mô hình kinh tế của anh Hồ Minh cho thu lãi 200 triệu đồng/ năm (Ảnh: Internet)

“Bản thân mình vốn con đường học hành không được tốt như các bạn bè nên học xong lớp 9 mình đã vào TP. Hồ Chí Minh xin làm công nhân lao động, công việc vất vả nhưng làm mấy năm trời mà dành dụm được là bao. Sau đó, mình nghĩ là chỉ có về quê. Mình còn trẻ, nương rẫy thì rộng, về làm đơn xin xã vay vốn rồi chăm chỉ chăn nuôi, trồng trọt mà thoát nghèo sẽ tốt hơn.”, anh Hồ Minh nhớ lại.

Nói là làm, anh quyết định về quê chăn nuôi và trồng keo. Tính đến thời điểm hiện tại, sau bao nhiêu cố gắng, anh đã có 10ha trồng keo và mỗi vụ keo an thu về gần 500 triệu đồng.

Thời điểm lập nghiệp bao giờ cũng khó khăn. Hồi đó trong tay anh chỉ vỏn vẹn có 400 ngàn đồng, chẳng có vốn để chăn nuôi hay trồng rừng. Trong lúc loay hoay chưa tìm được cách giải quyết thì may mắn đến với anh, khi anh được tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội, Chi nhánh tỉnh Quảng Bình.

Năm 2011, chính quyền xã Trường Xuân cũng như phía ngân hàng chính sách đã tạo điều kiện, hướng dẫn anh làm thủ tục vay 50 triệu đồng để khởi nghiệp. Từ giây phút đó, anh đã có niềm tin và động lực để cố gắng vươn lên, thoát nghèo.

Với nhiều người dân tộc Vân Kiều sống tại xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình), anh Hồ Minh (SN 1988), ở bản Lâm Ninh là một trong những tấm gương về tinh thần chịu khó, nỗ lực phát triển kinh tế, thoát nghèo tại địa phương.

Được vay vốn xây dựng mô hình, chàng trai dân tộc Vân Kiều đã mạnh dạn mua trâu, dê giống kết hợp trồng cỏ để tạo nguồn thức ăn ổn định cho đàn gia súc (Ảnh: Internet)

Sau khi vay vốn, anh đã dành thời gian đi học hỏi và nghe tư vấn từ những người có kinh nghiệm xem nuôi con gì để hạn chế rủi ro. Khi có tiền vốn thì anh bắt đầu mua keo giống về trồng và mua trâu thả vào rừng. Anh cho biết, thời điểm đó để mua được 10 con trâu là anh phải năn nỉ người trong bản bán thiếu rồi trả dần chứ không có đủ tiền.

Những năm đầu khởi nghiệp, ngoài việc chăn trâu, chăm sóc vườn keo, anh Hồ Minh còn xin đi làm thuê đủ thứ việc cho người trong vùng từ thu hoạch rừng, xây nhà, đào ao cá… để kiếm tiền trả dần số nợ.

Chỉ sau 4 năm, đàn trâu của anh bắt đầu sinh sản và dần gia tăng số lượng. Anh cũng bán bớt trâu con và dùng số tiền bán được để mở rộng ao thêm 60m2 và thả 1.000 con cá trắm, cá mè, cá rô phi. Cùng với đó anh đã mua thêm dê về nuôi, vườn keo được chăm sóc tốt cũng phát triển nhanh, có giá trị.

Với diện tích 10ha đất trồng keo, vụ keo trước đã mang lại cho anh nguồn thu nhập gần 500 triệu đồng. Nhờ đó, anh có thể trả tiền vốn vay chính sách, trả tiền mua trâu, sửa chữa lại căn nhà khang trang. Anh còn xây dựng một cửa hàng tạp hóa để vợ bán hàng kiếm thêm thu nhập.

Ngoài 10 ha rừng keo, anh Hồ Minh hiện có 20 con trâu và đàn dê gần 30 con (Ảnh: Internet)

Nhờ sự nỗ lực và tinh thần vượt khó, anh Hồ Minh đã thoát nghèo vào năm 2018 và đang dần vươn lên làm giàu nhờ mô hình chăn nuôi kết hợp trồng rừng của mình. Hiện, anh Hồ Minh đã có 20 con trâu, mỗi năm bán 3 con cho lãi gần 100 triệu đồng. Còn với đàn dê hơn 30 con, mỗi năm cũng mang lại cho anh khoảng 30 triệu đồng. Anh cũng dự tính sẽ xuất bán 1.000 con cá các loại trong thời gian tới.

Ông Trần Đại Nghĩa – Chủ tịch Hội Nông dân xã Trường Xuân đánh giá: “Mô hình chăn nuôi kết hợp trồng rừng của anh Minh rất đáng để người dân học tập để thoát nghèo. Anh cũng là tấm gương tiêu biểu trong việc thay đổi tư duy của đồng bào dân tộc trong việc phát triển kinh tế”.

Tags:

Comments (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.