9x Quảng Nam đầu tư đất xây dựng trang trại nuôi cá cảnh bảy màu: Thu về hàng trăm triệu mỗi năm

Khởi nghiệp nuôi cá bảy màu, chỉ sau 2 năm chàng trai Lương Tiên Sinh (25 tuổi, trú thôn Phú Yên, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) trở nên giàu có, mỗi năm thu về vài trăm triệu.

Trang trại chỉ rộng khoảng 150m2 nhưng đã đem lại cho anh Sinh nguồn thu nhập lớn. Và để có được thành quả như ngày hôm nay, anh chàng này cũng đã từng vấp phải những khó khăn tưởng chừng như bỏ cuộc. 

Anh Lương Tiên Sinh ở xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam đã hiện thực hóa dự định nuôi cá làm giàu (Ảnh: T.H)

Anh Sinh bồi hồi nhớ lại: “Tôi vốn yêu thích công việc chăn nuôi, nên từ khi còn trong quân ngũ đã ấp ủ dự định khởi nghiệp. Ra quân năm 2018, tôi tạm thời đi làm xa nhà để dành dụm tiền, khi có chút vốn liếng tôi quyết định trở về quê thử nuôi ốc bươu đen để phát triển kinh tế”.

Loài ốc bươu đen dễ nuôi và sinh trưởng tốt. Khi ở trong môi trường nước, loăng quăng cũng xuất hiện nhiều và sản sinh ra muỗi. Do đó, anh Sinh đã thử thả cá bảy màu để diệt lăng quăng như cách mọi người thường làm.

Cá bảy màu được ví như “tiểu thư, công tử” đỏng đảnh nên cần phải chăm sóc khá kỹ (Ảnh: T.H)

Sau thời gian quan sát, anh nhận thấy cá cảnh trong hồ cũng sinh trưởng rất tốt, tăng đàn nhanh. Từ đó, anh càng yêu thích vẻ đẹp của loài cá bảy màu và quyết định nuôi cá để làm giàu.

“Khi tôi chuyển sang nuôi cá cảnh thì mọi người không ủng hộ, vì về cơ bản cá bảy màu không dễ nuôi như ốc bươu đen, thị trường cá cảnh cũng khó tính. Nhưng vì trót yêu loài sinh vật nhỏ bé và đỏng đảnh này nên tôi vẫn quyết tâm thử một phen”, Anh Sinh tâm sự.

Nhà có bao nhiêu vốn, anh dốc hết để nhập một số loại cá bảy màu từ nước ngoài về tập tành nuôi. Là người đầu tiên trong vùng nuôi cá cảnh, nên để chăm sóc tốt đàn cá thì anh đã miệt mài học hỏi thêm kiến thức qua internet, sách báo. Hơn hết, anh Sinh tự tích lũy cho mình kinh nghiệm quý báu từ những lần anh không thành công.

Ngoài nuôi cá cảnh, anh Sinh còn nuôi ốc bươu đen thương phẩm (Ảnh: T.H)

Theo anh Sinh, để cá phát triển khỏe mạnh thì yếu tố nguồn nước nuôi là quan trọng nhất. Chính vì vậy, việc đảm bảo môi trường sống sạch, không ô nhiễm, nước trong và thường xuyên thay nước là tốt nhất. Chỉ nên thay khoảng 1 lần/tuần, mỗi lần khoảng 1/3 lượng nước trong bể, hoặc có thể thay nước mỗi ngày nhưng chỉ thay 10% lượng nước.

Anh Sinh bỏ thêm rong, rêu trong bể nuôi để hỗ trợ làm sạch nước và tạo không gian vui chơi cho đàn cá. Anh cũng thêm vào đó một  ít muối hột vào bể để phòng ngừa như: xù vảy, vây bị ăn mòn, nấm,…

Vừa cho cá ăn, anh Sinh vừa nói: “Thức ăn và chế độ ăn cũng không kém phần quan trọng trong quá trình nuôi. Cá bảy màu ăn ít nhưng phải cho ăn đều đặn và chia thành nhiều bữa nhỏ, nên thay đổi đa dạng giữa thức ăn chế biến sẵn và thức ăn tươi sống để cá phát triển tốt hơn.

Cá bảy màu có rất nhiều chủng loại, giá dao động từ vài nghìn đồng đến hàng chục triệu đồng (Ảnh: T.H)

Chỉ nên cho ăn vừa đủ để cá không sao vì ăn quá no, đồng thời tránh để thức ăn không hết lắng xuống đáy bể làm nước nhanh bẩn, không tốt cho cá”.

Vì thế, anh Sinh luôn kiểm tra nước thường xuyên và xử lý kịp thời, dọn dẹp toàn bể. Ngoài ra, ánh sáng cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cá bảy màu. Vì thế, anh bố trí bể cá ở nơi có ánh sáng chiếu vào, duy trì nhiệt độ ở mức 22-28 độ C. Ở nhiệt độ này cá lớn nhanh và lên màu đẹp. 

Để có được thành công như ngày hôm nay, anh cũng trải qua không ít khó khăn khi tập tành nuôi cá cảnh anh đều cố gắng khắc phục được, nhưng lo nhất là khi sắp xuất bán thì một hồ cá bị chim bay xuống ăn gần hết. Lúc đó anh vừa buồn vì thiệt hại gần 30 triệu đồng, vừa nhụt chí vì kết quả mong chờ ngày đêm đã không thành.

Nhưng rồi anh nhanh chóng vực dậy tinh thần và mở rộng thêm quy mô.  Đến nay, anh đang nuôi 2 hồ ốc bươu đen trên diện tích 1.300m2 và 11 hồ nuôi cá bảy màu rộng 150m².

Dòng cá bảy màu là tuổi thọ khá ngắn, nhưng đổi lại chúng có khả năng phát triển nhanh. Một con cá bảy màu mái có thể cho ra định kỳ 20 ngày/1 lần, dao động từ 50-80 cá con. Sau khi sinh khoảng một giờ thì cá con có thể bơi lội ngay và được xuất bán sau 2 tháng. Về màu sắc thì có thể tùy ý lai tạo để tạo ra loại quý theo ý thích.

Thức ăn cho cá là bo bo, trùn chỉ, bột…(Ảnh: T.H)

Cá bảy màu có rất nhiều chủng loại, nên tùy vào sở thích mà khách hàng sẽ lựa chọn cho mình giống cá phù hợp, giá dao động từ vài nghìn đồng đến hàng chục triệu đồng. Anh cũng thường xuyên cập nhật những dòng cá bảy màu mới nhất như: Dumbo Red Tail (cá có màu đỏ rực từ phần vây tới đuôi); Full Red; Full Gold, Rồng xanh, đỏ, tím….

Từ việc nuôi và nhân giống cá bảy màu, anh Sinh thu lãi hơn 12 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, mô hình nuôi ốc bươu đen thương phẩm cũng mang lại cho anh thu nhập khoảng 15 triệu đồng/tháng. Khâm phục chàng trai trẻ luôn cố gắng hết mình và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

(Theo Dân Việt)

Tags:

Comments (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.