Gia đình có 3 cái “càng to” cả đời nghèo khó, con cháu khó mà ngẩng cao đầu được

Cuộc sống này có rất nhiều thứ để ta phải nhìn nhận. Nó cũng là một quá trình không ngừng tích lũy và học hỏi kinh nghiệm. Chúng ta có thể nghèo về vật chất nhưng tư duy và thói quen cũ nhất định phải thay đổi thì cuộc sống mới khá lên được. 

Có 3 thứ ở hầu hết người nghèo đều có, nếu không phát hiện sớm và sửa thì chẳng thể nào giàu lên được:

Người “tiêu tiền” to

Kiểu người này tiêu tiền rất hoang phí, hay nói một cách dễ hiểu, họ coi tiền như “rác”, không biết cách quý trọng đồng tiền.

(Ảnh minh họa)

Thông thường trong xã hội sẽ bắt gặp người tiêu tiền như rác sẽ có hai loại:

Loại thứ nhất là người có gia cảnh giàu sang, sống trong vinh hoa phú quý và được thừa hưởng khối tài sản do cha mẹ để lại sau bao năm tháng vất vả. Họ thường không bao giờ phải chịu khổ và chưa thực sự trưởng thành. Hầu hết những người này không biết cảm giác kiếm tiền vất vả thế nào nên họ không thể hiểu được giá trị đích thực của đồng tiền, họ tiêu tiền sẽ không tính toán. Với họ, chỉ cần bản thân thấy vui, có bao nhiêu tiền tiêu bằng hết. 

Loại thứ hai là người có gia cảnh khó khăn nên khi lớn lên ho học được cách bươn trải và tự mình xoay sở ngoài xã hội để kiếm tiền. Nhưng lại không thể thoát ra khỏi cạm bẫy xã hội do thiếu hiểu biết và bị đồng tiền làm lu mờ con mắt nên họ trở nên “đua đòi” và tiêu tiền hoang phí, đến lúc gia đình rơi vào cảnh thiếu tiền mà lại cần gấp thì họ sẽ đi theo con đường không được phép để kiếm tiền bất chấp.

Trong con mắt của người giàu, họ sẽ thiết lập kế hoạch cho tài sản của mình và họ sẽ không phung phí tiền vào những thứ vô bổ, thay vào đó họ sẽ mua bảo hiểm hoặc đầu tư vào quản lý tài chính. Về sau họ tích được cho mình một số vốn không nhỏ. 

Trong con mắt của người nghèo họ có một số tiền nhỏ hay lớn cũng sẽ tiêu hết vì họ không nghĩ ngợi nhiều đến tương lai. Cứ thế mà tiêu xài hết số tiền trong túi, đến lúc hết tiền thì lại ngồi thẩn thơ, lo lắng.

Ở đời, những người chỉ biết tiêu tiền hoang phí, không biết quý trọng giá trị của đồng tiền thì chẳng bao giờ thoát được khỏi cảnh túng thiếu. 

Người có thời gian “rỗng” to

Kiểu người này thường không biết quý trọng thời gian.

(Ảnh minh họa)

Nhiều người rất không biết coi trọng thời gian, họ cứ để thời gian trôi qua một cách vô nghĩa dù biết rằng thời gian qua đi sẽ không lấy lại được. Khi mà người khác tận dụng mọi khoảnh khắc, mọi thời gian rảnh trong ngày để học tập hoặc làm giàu cho chính mình thì họ thường dùng thời gian để phục vụ những dịch vụ ăn uống và vui chơi.

Điều này đã được chứng mình, người dành thời gian học tập, lao động và tích lũy tri thức cho bản thân thường có tương lai sáng lạn hơn rất nhiều so với những người chỉ biết quấn vào những cuộc vui chơi rẻ tiền.

Những người biết tận dụng và trân quý thời gian sẽ biết cách liên tục nâng cao năng lực, có nhiều cơ hội thay đổi bản thân trong công việc. Còn đối với những người chỉ biết ăn không ngồi rồi và không tìm thấy cho mình động cơ cũng như không xác định được mục tiêu ở bản thân thì cuộc đời chẳng có chút thành tựu nào. 

Người cho “vay tiền” to

Kiểu người này thường không biết quản lý tiền bạc.

(Ảnh minh họa)

Đối với bạn bè, chúng ta rất nhiệt tình trong mọi việc, kể cả chuyện tiền bạc. Ta sẵn sàng cho vay từ con số nhỏ nhất và dần dần số tiền nhỏ ngày càng lớn, mà bạn bè lại rất khó đòi tiền. Nếu người bạn đó tốt sẽ trả lại bạn đúng hạn mà không cần nhắc, còn người nào thực sự không có hoặc không muốn, họ sẽ mặc kệ bạn luôn.

Việc cho vay tiên nên được đánh giá trên sự nhìn nhận về đối phương, bạn cần quan sát xem họ có đủ tín nhiệm để bạn cho vay hay không, thời hạn hoàn trả và cách đối phương mở lời như thế nào để từ đó đưa ra quyết định rằng có nên cho người đó vay tiền hay không. Chứ đừng có hỏi cái là đồng ý cho vay luôn, có khi bạn lấy lại được nhưng cũng có khi bạn mất hết.

Dù bạn ở đâu, trong hoàn cảnh nào và với ai cũng vậy thôi, chúng ta đều phải học cách quản lý tài chính và thay đổi tư duy thì cuộc sống mới khá lên được.

Nếu trong gia đình có 3 điều trên thì mọi người nên nhanh chóng điều chỉnh và thay đổi thói quen để cuộc sống đi theo một hướng mới tốt đẹp hơn.

Tags:

Comments (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.