Cổ nhân chỉ dạy: “Con người cao hơn ở NHẪN, quý ở THIỆN và hơn nhau ở NGỘ – Mọi việc đều có thể “nhẫn” thì phẩm chất sẽ tự khắc cao và tâm bình thì khí thuận

Trong xã hội loài người, muốn trở thành người tốt đẹp, bắt buộc ta phải biết bồi dưỡng, hun đúc. Ở trong mọi khoảnh khắc, đừng bao giờ quên nhắc nhở bản thân phải làm sao tu dưỡng thành người cao quý.

“Khi đắc ý đừng quá cuồng” và “Khi thất ý đừng quá bi thương”

Ở đời đừng có đắc ý quá, khi ta đắc ý thì thường sẽ kiêu ngạo, mà kiêu ngạo thì sẽ mất tất cả. Biết bình tĩnh trước mọi kết quả thì mới là người có trí tuệ.

(Ảnh minh họa)

Lão Tử có câu “Họa là chỗ dựa của phúc, phúc là nơi ẩn náu của mối họa”, có nghĩa là “họa” là điều kiện tiên quyết của việc tạo thành phúc mà phúc lại chứa đựng nhân tố tạo thành họa. Hay nói cách khác, chuyện xấu và chuyện tốt đều có thể chuyển hóa cho nhau “phúc sẽ cải biến thành họa mà họa cũng có thể biến thành phúc”. Dù là sự tình gì thì cũng sẽ có hai loại kết quả xảy ra đó là tốt hoặc xấu. Bởi vốn dĩ cuộc đời này là vậy.

Chính vì thế, khi ta gặp được chuyện tốt trong cuộc sống cũng đừng có quá vui mừng vì đôi khi “vui quá hóa buồn”. Cố gắng giữ tâm thái bình tĩnh bởi sự tình trong đời này có thể thay đổi rất nhanh chóng. Trái lại, ở thời điểm ta rơi vào chán nản, không như mong muốn thì ta phải luôn nuôi dưỡng niềm tin ở bản thân và tin tưởng rằng sẽ có những điều tốt đẹp đang chờ đón ta ở tương lai. Đừng để thất bại làm nhụt chí ta. 

Mọi sự nên tùy duyên, không nên cưỡng cầu, thuận theo tự nhiên

Trong cuộc sống, có nhiều thứ diễn ra quá bất ngờ khiến ta không tài nào đoán trước được. Có thể ở thời điểm hiện tại ta luôn cố gắng hết sức nhưng tương lai điều gì đến thì ta không thể biết trước, đó gọi là “Vạn sự tùy duyên”. 

(Ảnh minh họa)

Vốn dĩ số phận chúng ta như thế nào đều đã được an bài sẵn nhưng chúng ta không thể biết được điều gì sẽ xảy đến với chúng ta. Không ai có thể hiểu rõ và cũng không ai có thể kiểm soát được những điều như thế, chỉ có chữ “duyên” để lý giải. 

Việc ta cần làm là để mọi chuyện thuận theo tự nhiên, thích ứng với mọi hoàn cảnh mới giúp cho ta cảm thấy mọi thứ diễn ra tốt đẹp hơn. Chỉ cần bạn có chứng kiến, biết xem xét việc gì nên làm và việc gì không nên làm là được. 

Đối với bản thân, đừng quá khắt khe và cũng đừng vì điều bản thân không muốn mà áp đặt lên người khác. Hãy để mọi chuyện thuận theo lẽ tự nhiên. Nhận thấy những người luôn giữ được bình tĩnh trong mọi việc và không đòi hỏi nhiều thứ thường là những người có cuộc sống bình an nhất. Và sẽ nhận ra rằng cuộc sống này tràn đầy ý nghĩa. 

Một khi tâm bình thì khí tất sẽ thuận

Nếu chúng ta thường xuyên làm chuyện phước đức, làm việc thiện thì rất đáng quý và được người đời kính nể. Và người như vậy mới xứng là kiệt xuất.

(Ảnh minh họa)

Vốn dĩ ở đời công danh sự nghiệp có thể tiêu tan bất cứ lúc nào nếu không giữ được phong độ. Chỉ có lòng tốt, việc tốt mới lưu truyền từ đời này qua đời khác. Nếu ta biết khiêm tốn, kính nể người khác thì đây mới là điều đáng để hướng tới, còn nếu ta khinh thường thì ắt sẽ chẳng gặp được điều tốt lành và bị người đời dè bỉu.

Hãy nhớ rằng “đối với người tốt thì phải cung kính” còn “đối với người xấu thì phải nghiêm khắc”; “đối với người độ lượng thì phải khiêm tốn” còn “đối với người nghèo hèn thì phải giúp đỡ”.

Hầu hết mọi việc trong cuộc sống đều không theo như ý ta mong muốn cho nên dù trong bất cứ hoàn cảnh nào chỉ cần ta biết tán thưởng, khích lệ bản thân và tin rằng mình làm được thì chắc chắn sinh mệnh của chúng ta ngày càng có sức sống và luôn căng tràn nhựa sống.

Ở trong cuộc đời này, mỗi người đều là một cá thể riêng biệt, không ai giống ai, mỗi người có một nét đẹp riêng và thế mạnh riêng. Cái quan trọng là ta cần nhìn mọi thứ bằng con mắt tích cực thì mọi điều tốt đẹp sẽ đến với ta và luôn luôn phải giữ một tâm thái bình tĩnh thì mọi thứ ắt sẽ thuận lợi. 

Tran Uyen

Tags:

Comments (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.